5 ứng dụng công nghệ mới tại VN năm 2011
22/2/2012

Các ứng dụng này đang tạo ra những trải nghiệm khá thú vị trong nhu cầu tiêu dùng tại Việt Nam.

 Năm 2011 chứng kiến nhiều công nghệ mới được tung ra thị trường. Sau đây là 5 ứng dụng công nghệ bắt đầu được thương mại hóa cao trong năm qua.


1. Ứng dụng công nghệ nano trong thực phẩm
 

Thao tác nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tế bào gốc tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM - Ảnh: L.TH.H.
Việc ứng dụng công nghệ nano trong thực phẩm bao gồm cả các ứng dụng của công nghệ nano trong trồng trọt, chăn nuôi, đóng gói, bao bì chứa thực phẩm, làm ra thực phẩm trong đó có hạt nano chứa các chất dinh dưỡng quan trọng đã được thế giới biết đến từ hơn 1 thập kỷ qua. Trong những năm từ 2003 đến 2010, thị trường nano thực phẩm thế giới đã tăng mạnh mẽ từ 2,6 tỉ USD năm 2003 lên 7 tỉ USD năm 2006 và khoảng 20,4 tỉ USD năm 2010. Hiện trên toàn thế giới có hơn 200 công ty lớn chuyên về nano thực phẩm, đứng đầu là Mỹ, sau đó là Nhật và Trung Quốc.

Tại Việt Nam, 2011 được coi là năm công nghệ nano trong thực phẩm được thương mại hóa rộng rãi nhất từ trước tới nay. Hội thảo Khoa học “Ứng dụng Công nghệ Nano trong sản xuất thực phẩm tại Việt Nam” được tổ chức hồi cuối năm 2011 đã giới thiệu sự thành công của các nhà khoa học Việt Nam trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nano để tạo ra các dòng sản phẩm thực phẩm có lợi có sức khỏe cộng đồng. Có 3 sản phẩm được Công ty Cổ phần FNC tung ra và phân phối độc quyền gồm bột dinh dưỡng Gly Balance, nước uống dinh dưỡng Protection và cao dược thảo Fitness.

2. Đưa collagen vào nước uống

Từ lâu, collagen đã được ứng dụng trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng. Năm qua, người tiêu dùng Việt Nam chứng kiến thêm một sản phẩm mới là nước uống collagen được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An.

Đây là sản phẩm nước uống dinh dưỡng với sự kết hợp giữa collagen với trái kiwi và cherry, được Bình An tung ra thị trường hồi giữa năm 2011. Chỉ sau 2 tháng tung ra thị trường, sản phẩm này đã mang lại doanh thu trên 30 tỉ đồng cho Bình An. Vì vậy, doanh nghiệp này tự tin đưa ra kế hoạch doanh thu trong năm đầu là 100 tỉ đồng và năm 2012 sẽ là 300 tỉ đồng.

3. Tế bào gốc trong sản xuất mỹ phẩm

Tại Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ tế bào gốc cũng đã được biết đến từ cách đây hơn 1 thập kỷ. Năm 2005, Phó Giáo sư Tiến sĩ, Bác sĩ Phan Toàn Thắng, người Việt đang làm việc tại Singapore đã nghiên cứu và tách thành công tế bào gốc từ cuống rốn, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong ứng dụng công nghệ này.

Các dòng sản phẩm ra đời từ công trình nghiên cứu của bác sĩ Phan Toàn Thắng đã nhanh chóng được thương mại hóa tại Việt Nam qua việc chuyển giao công nghệ sản xuất các sản phẩm làm đẹp, chống lão hóa do Công ty FNC sản xuất và tiêu thụ trong nước. Trong năm 2011, sản phẩm dưỡng da JuviSkincare ứng dụng tế bào gốc của FNC đạt khoảng hơn 100 tỉ đồng với mức tăng trưởng dự kiến khoảng 100% mỗi năm.

4. Xử lí nước thải bệnh viện bằng năng lượng mặt trời

Hệ thống xử lý nước thải tại bệnh viện Chợ Rẫy.
Cũng trong năm 2011 vừa qua, Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ Petech đã đưa ra thị trường hệ thống xử lý nước thải bệnh viện bằng năng lượng mặt trời.

Kĩ sư Phan Trí Dũng, Chủ tịch Petech, tác giả của hệ thống xử lý nước thải này cho biết, hệ thống xử lý chủ yếu bằng công nghệ sinh học (công nghệ BIOFAST - SP, Solar Power) với công suất xử lý 60 m3/ngày. Quá trình xử lý sử dụng ozon và thiết bị khuếch tán khí giúp tiết kiệm được 60% điện năng so với các thiết bị thổi khí công nghệ cũ.

Hệ thống được điều khiển - vận hành và giám sát hoàn toàn tự động bằng máy tính công nghiệp. Đặc biệt, hệ thống này sử dụng hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Chỉ khi nào phải xử lý nhiều nước thải và gặp những lúc trời mưa nhiều, ít nắng, nguồn điện từ pin mặt trời không đủ đáp ứng thì hệ thống sẽ tự động kết nối sử dụng nguồn điện từ lưới điện quốc gia.

Hệ thống này đã được lắp đặt tại bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm y tế quận 1 (TP.HCM) và nhiều tỉnh thành khác như Kiên Giang, huyện đảo Phú Quốc, Quảng Trị, Vĩnh Long, Bình Thuận, Phú Thọ, Gia Lai...

 

5. Nhiên liệu nhũ tương DO

Nếu chẳng may xăng của động cơ bị lẫn nước, chắc chắn bạn sẽ gặp trục trặc khi điều khiển phương tiện. Thế nhưng với hỗn hợp nhiên liệu nhũ tương DO, tất cả sẽ vẫn hoạt động bình thường. Nhũ tương DO là nhiên liệu dầu diesel pha thêm tới 15% nước, nhưng độ nhớt, kích thước hạt nhũ, điểm đông đặc, độ bền trong quá trình tồn trữ vẫn đạt yêu cầu.

Đây là công trình nghiên cứu đã được thử nghiệm và sản xuất thành công bởi Phó Giáo sư Tiến sĩ Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM cùng các cộng sự. Nhiên liệu nhũ tương DO không phù hợp với động cơ công suất nhỏ nhưng trên động cơ lớn như ôtô, máy dùng nhũ tương DO tiết kiệm đáng kể nhiên liệu, giảm hầu hết các khí thải độc hại.

Theo ông Tân, để tạo ra 1 lít nhũ tương DO, chỉ tốn chi phí cho việc vận hành sản xuất, nhập khẩu nhũ tương... cỡ 800 đồng. Trong khi đó, pha thêm 15% nước vào (giá DO khoảng gần 14.500 đồng/lít), lợi khoảng 2.100 đồng. Tổng cộng, nhũ tương DO vẫn rẻ hơn DO thường hơn 1.300 đồng.

TP.HCM hiện có 140 tuyến xe buýt, với 2.998 xe, chi phí trợ giá hiện trên 600 tỉ đồng mỗi năm và ngày càng tăng. Hơn nữa, các xe thải ra khoảng 2.300 tấn bụi, hơn 2.000 tấn CO mỗi năm, càng làm tình trạng ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng. Ông Tân tính toán rằng, khi nghiên cứu này được áp dụng thực tế sẽ giảm gánh nặng trợ giá cho ngân sách, ước tính khoảng 180 tỉ đồng (phí nhiên liệu chiếm khoảng 55% tổng chi phí phương tiện vận tải).

 

Nguồn NCĐT

 


Lượt xem : 725
Chia Sẻ Gửi YM Về đầu trang Quay lại
Tin Liên Quan

Từ khóa:
Loại tin:
v
Loại BĐS:
v
Tỉnh/T.Phố:
v
Quận/Huyện:
v
Khoảng giá:
v
Tìm kiếm
Từ khóa:
Nhóm Dự án:
v
Tỉnh/T.Phố:
v
Quận/Huyện:
v
Tìm kiếm
Hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng về quy trình đăng ký và quản lý bất động sạn.

0583 560.888
khanhphongland
khanhphongland
khanhphongland@gmail.com